Tháng Mười Hai 3

Nấm linh chi tươi hay khô tốt hơn

0  Bình luận

Sự khác biệt giữa Linh chi tươi và Linh chi khô

 Nấm Linh Chi tươi là quả thể của Nấm Linh Chi trưởng thành,  các chất dinh dưỡng và các thành dược lý sẽ tích lũy nhiều nhất  trong giai đoạn chuyển tiếp từ sinh trưởng sinh lý sang sinh sản (tức là sản sinh ra bào tử). Bào tử là bộ phận có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao nhất mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh tốt nhất. Khi phần bào tử bị mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng và các thành phần hữu hiệu cần thiết cho cơ thể con người, các thành phần làm thuốc và chăm sóc sức khỏe sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Vị ngọt cũng mất dần và không thích hợp để sử dụng lâu dài. Các sản phẩm bán ở chợ và ở các hiệu thuốc chỉ là thân quả của Nấm Linh Chi mà không có bột bào tử, bột bào tử trên đó đã được người trồng thu hoạch nên giá trị dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.

Nấm linh chi tươi hay khô tốt hơn

Linh Chi tươi không bị mất chất dinh dưỡng (đặc biệt hàm lượng triterpenoid cao là chất dễ bay hơi, càng để lâu hàm lượng càng ít)  khi dùng để chế biến sẽ có mùi thơm rất mạnh. Linh Chi khô đã được chế biến qua nhiều quá trình và để quá lâu, trong đó các thành phần quan trọng của triterpenoids chống khối u và tăng cường miễn dịch về cơ bản đã bị mất đi, mùi vị kém, vị đắng nặng hơn và hương thơm yếu đi.

Bột bào tử nấm linh chi tươi chứa nhiều “germanium hữu cơ” (gấp 4-6 lần nhân sâm) so với bột bào tử khô, đồng thời, thành ngoài của bột bào tử linh chi tươi không bị cứng và cơ thể dễ hấp thu. Bột bào tử nấm khô đã làm giảm hoạt chất dinh dưỡng hữu cơ và làm cứng thành bên ngoài, khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thụ.

Nấm linh chi tươi hay khô tốt hơn

Linh Chi tươi chưa qua chế biến Người tiêu dùng có thể nhìn thấy rõ ràng và trực quan chúng phun ra bột bào tử còn đối với sản phẩm đã qua chế biến chúng ta không thể quan sát được lớp bột bào tử phủ trên bề mặt sản phẩm vì thế rất khó mà làm giả được.

Nấm linh chi khô rất dễ kém chất lượng, một số nhà sản xuất bán sản phẩm kém chất lượng, có người còn hấp và làm sạch nấm rồi đem phơi khô trước khi bán; điều đáng buồn hơn là có người bôi chất bảo quản lên bề mặt sản phẩm  để duy trì chất lượng của Ganoderma lucidum

Nấm linh chi tươi hay khô tốt hơn

Sự khác nhau trong cách sử dụng

Nấm Linh Chi tươi là sinh vật sống, các phân tử đều chứa đầy nước và chất dinh dưỡng dễ hòa tan trong nước nên thời gian nấu chỉ từ 12-15 phút. Nấm Linh Chi khô cần nấu trong hơn 90 phút để các chất dinh dưỡng hòa tan và một số thành phần hữu hiệu của nó sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong thời gian đun sôi.


Tags


You may also like

Nấm linh chi uống với mật ong

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>